Trung Quốc sắp có hệ thống định vị riêng

中国即将拥有自己的定位系统


Được gọi là Beidou (Bắc Đẩu), hệ thống định vị của Trung Quốc sẽ bao gồm 30 vệ tinh dùng cho mục đích điều hướng. Theo website chính thức của Beidou, vệ tinh cuối cùng dự kiến phóng lên vào tuần trước nhưng bị hoãn do một số vấn đề kỹ thuật.

被命名为“北斗”的中国定位系统囊括了30枚用于引导的卫星。据北斗官方网站报导,最后一枚卫星预计于上星期发射,但由于技术问题而被推迟。


Một tên lửa mang vệ tinh của dự án Beidou sắp phóng vào vũ trụ. Ảnh: Beidou.gov.cn.

的一枚装载着“北斗”卫星的火箭即将发射进入太空 图片:北斗官网

Khả định vị của Beidou được đánh giá là độ chính xác cao, với phạm vi 10 mét, cao hơn mức 30 mét của GPS. Hệ thống cũng có thể đo tốc độ từ 200 cm/giây trở lên và cung cấp thông tin về thời gian với sai số chỉ là 2 phần trăm triệu giây.

北斗的定位精确度很高,其定位范围可达10米,比GPS的30米范围要高。该系统也可能探测每秒两米以上的速度,并能提供误差仅为百万分之二秒的报时服务。

Với khoản đầu tư ước tính trị giá 10 tỷ USD, Beidou sẽ giữ an toàn cho mạng lưới liên lạc của quân đội Trung Quốc, tránh nguy cơ gián đoạn GPS trong trường hợp xung đột cực đoan.

投资额约为100亿美元的北斗系统将会确保中国军队通讯网络的安全,避免在冲突极端情况下GPS遭中断的风险。

"Hệ thống định vị Beidou thể hiện tham vọng lớn của Trung Quốc. Nó sẽ đảm bảo cho việc nước này luôn kết nối trong trường hợp có xung đột với Mỹ", một chuyên gia nói với CNBC. "Đây cũng là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tăng sức ảnh hưởng công nghệ đối với thế giới".

“北斗定位系统体现了中国的宏大目标,它确保了在与美国发生冲突的情况下该国仍然能保持在线。”一名专家对CNBC说道,“这也是北京方面对世界增强科技影响力的努力之一。”

Andrew Dempster, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật vũ trụ Australia, đánh giá Beidou có sức mạnh lớn hơn các hệ thống khác do ra đời sau. Điều này giúp chuyên gia của Trung Quốc "học hỏi" được kinh nghiệm và tinh chỉnh hệ thống tốt hơn.

澳大利亚航天技术研究中心主任 安德鲁·登普斯特 评价道,由于北斗系后来面世的,因此其有着比其他(定位)系统更强的能力。这一点使中国专家“学到”了经验并将系统调整得更好。

Trung Quốc đã hình thành kế hoạch giảm phụ thuộc vào hệ thống định vị toàn cầu của Mỹ từ cuối những năm 1990. Năm 2000, Trung Quốc phóng ba vệ tinh đầu tiên, cung cấp các dịch vụ điều hướng nhưng hạn chế và đã bị "khai tử" năm 2012.

90年代末期中国便形成了减少对美国全球定位系统的计划。2000年,中国发射了前三枚卫星,提供引导服务,但(功能)有限,并于2012年被“销户”。"Mạng lưới Beidou là biểu tượng cho tham vọng lớn của Trung Quốc về chính sách đối ngoại. Họ đang có một cái nhìn ở quy mô toàn cầu", Christopher Newman, giáo sư luật và chính sách vũ trụ tại Đại học Northumbria (Anh).

“北斗网络是中国对外政策愿望的象征,他们有着全球性的眼光。”英国诺桑比亚大学宇宙法律与政策教授 克里斯托弗.纽曼 说道。

BeiDou là dịch vụ định vị toàn cầu thứ tư trên thế giới, sau GPS (hoạt động từ 1993) của Mỹ, Glonass (từ 2011) của Nga và Galileo (từ 2016) của Liên minh châu Âu (EU). Theo Tân Hoa Xã, ngoài Trung Quốc, một số quốc gia như Thái Lan và Pakistan đã sử dụng hệ thống Beidou cho các mục đích khác nhau. Hơn một nửa số quốc gia trên thế giới đang sử dụng hệ thống này.

北斗是继美国GPS(1993年始运行)、俄罗斯 Glonass(2011年起运行)和欧盟的Galileo(2016年起运行)之后的第四个全球定位系统。据新华社报导,除中国之外,泰国、巴基斯坦等一些国家出于不同目的也在使用北斗系统。世界上超过一半的国家正在使用该系统。