原创翻译:龙腾网 http://www.ltaaa.com 翻译:vinacafe 转载请注明出处
论坛地址:http://www.ltaaa.com/bbs/thread-486471-1-1.html

gugeViệt Nam đấu thầu quốc tế 8 dự án cao tốc Bắc Nam

越南南北高速8大项目向国际招标

Bộ Giao thông Vận tải khẳng định chính sách kêu gọi đầu tư vào cao tốc Bắc Nam không phan biệt doanh nghiệp trong và ngoài nước.

交通运输部确认了南北高速项目向国际招标的政策,对国内外企业一视同仁,不区别看待。

Sáng 17/5, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức hội nghị kêu gọi đầu tư dự án xay dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. Hội nghị thu hút 300 đại diện bộ ngành, địa phương và khoảng 100 nhà đầu tư trong nước, 50 nhà đầu tư quốc tế từ các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.

5月17日上午,交通运输部组织了一场会议,向国际承包商发出了关于2017年至2020年阶段对南北高速公路项目建设投资的邀请。会议吸引了300名部委、地方代表和约100名越南国内投资家和50名来自中日韩等国家的外国投资者参加。

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật, Quốc hội đã có nghị quyết thông qua chủ trương đầu tư một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017 - 2020. Trước mắt, Việt Nam sẽ đầu tư 11 dự án với tổng chiều dài 654 km, đi qua 13 tỉnh, thành, gồm 3 dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngan sách Nhà nước, 8 dự án theo hình thức đối tác công - tư, hợp đồng BOT.

根据交通部副部长阮日的说法,国会已通过了2017年至2020年阶段投资建设东部南北高速若干项目的主张决议。目前,共有11个项目,总长654公里,横穿13个省市,其中3个项目由国家预算资金资助,8个项目以公私合作和BOT(建设-经营-转让)合同形式合作。

Đến nay, Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt dự án đầu tư của toàn bộ 11 dự án và đang gấp rút triển khai thiết kế kỹ thuật, giải phóng mặt bằng.

迄今为止,交通运输部已经批准了所有11个投资项目,并紧张开展技术设计和项目场地清理工作。Cao tốc La Sơn - Túy Loan nối với cao tốc Bắc Nam. Ảnh: Võ Thạnh.

拉罗-賥关高速连接南北高速。 图片:武晟

Ông Nguyễn Nhật cũng cho biết, 8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư sẽ được đấu thầu quốc tế rộng rãi để lựa chọn nhà đầu tư. Bộ Giao thông Vận tải đã huy động 2 tư vấn giao dịch quốc tế là Deloitte và Ernst & Young hỗ trợ rà soát cấu trúc tài chính của dự án, xay dựng hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu và dự thảo hợp đồng...

阮日先生还表示,8个项目将按照公私合作投资形式进行广泛国际招标选择投资者。交通运输部已调动Deloitte和 Ernst & Young2家国际交易顾问机构,协助审查项目的财务结构,制定初审资格邀请文件,招标文件和起草合同等等工作。

"Các tiêu chí lựa chọn sơ tuyển nhà đầu tư đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, tuan thủ đúng pháp luật Việt Nam và phù hợp với thông lệ quốc tế, bảo đảm sự công bằng, cạnh tranh và minh bạch, không phan biệt nhà đầu tư trong nước và quốc tế", Thứ trưởng Nhật khẳng định.

“遵循越南法律和符合国际惯例,确保公平、竞争和透明,筛选投资者的初审资格标准已经过仔细研究,无论国内还是国外的投资者都一视同仁,不区别对待,”阮副部长说。

Theo ông Nguyễn Viết Huy, Phó vụ trưởng Vụ Đối tác Công tư (PPP), việc đầu tư cao tốc Bắc Nam được rút kinh nghiệm từ các dự án BOT thời gian qua. Nguồn vốn của Nhà nước cho giải phóng mặt bằng đã rõ và địa phương chịu trách nhiệm. Các tỉnh, thành đảm bảo giao mặt bằng sạch nên nhà đầu tư nên có thể yên tam. Ngoài ra, mức phí cao tốc được đảm bảo trong khung phí và không thay đổi trong nhiều năm.

根据公私合作伙伴关系局(PPP)副主任阮曰辉先生的说法,南北高速公路的投资从过去BOT项目中吸取经验。 国家资本用于清理项目场地费用明确清楚并且地方部门对此责任。各省市将确保移交清整的项目场地所以投资者尽可放心。 此外,高速建设费用额度确保在费用框架内,并且多年不变。

Ông Huy cũng cho hay hiện nay Bộ Giao thông Vận tải đã bán ra 80 bộ hồ sơ cho các nhà đầu tư, với nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc..; có dự án nhận được sự quan tam của 13 nhà đầu tư. Trong 2 tháng tới, có thể nhiều nhà đầu tư khác sẽ tham gia.

阮先生表示,交通运输部现已向投资者出售了80部档案,其中许多投资者来自于日本、韩国、中国等等。项目已受到13家投资者的关注。在接下来的两个月里,也许还有很多其他投资者加入。

Tuy nhiên, ông Huy cũng cho biết, các vấn đề chia sẻ rủi ro với nhà đầu tư như bảo lãnh chuyển đổi ngoại tệ, bảo lãnh doanh thu chưa được Chính phủ thông qua.

不过,胡先生还表示,还存在投资者的风险分担问题,如承保外汇兑换、未经政府批准的收入保证等。

Giai đoạn 2017-2020, dự án cao tốc Bắc Nam được đầu tư 654 km, chia làm 11 dự án thành phần, với các đoạn từ Cao Bồ (Nam Định) đến Bãi Vọt (Hà Tĩnh); từ Cam Lộ (Quảng Trị) đến La Sơn (Thừa Thiên Huế); từ Nha Trang (Khánh Hòa) đến Dầu Giay (Đồng Nai), cầu Mỹ Thuận 2 (Tiền Giang và Vĩnh Long).

2017年至2020年期间,南北高速公路项目投资总长654公里,分为11个项目组成,分别从高匍(南定)到白球(河静); 从甘路(广治)到拉山(承天顺化); 从芽庄(庆和)到油秒(同奈),从美顺 2桥(前江和永隆)。

Trong đó, ba dự án đầu tư công là Cao Bồ (Nam Định) - Mai Sơn (Ninh Bình), Cam Lộ (Quảng Trị) - La Sơn (Thừa Thiên - Huế), cầu Mỹ Thuận 2 (Tiền Giang - Vĩnh Long).

其中,三个公共投资项目是高匍(南定)- 梅山(宁平),甘路(广治)- 拉山(承天顺化),美顺 2桥(前江和永隆)。

11 dự án cao tốc Bắc Nam có tổng mức đầu tư của các dự án khoảng 118.000 tỷ đồng, phần vốn Nhà nước tham gia là 55.000 tỷ đồng đầu tư cho 3 dự án đầu tư công; hỗ trợ toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng và góp một phần vốn xay dựng công trình để đảm bảo tính khả thi của các dự án.

南北高速公路11个项目投资总额约为1,180,000亿越南盾,国家参与资本为550,000亿越南盾,用于建设3个公共投资项目,和支持整个项目工程清理工作,以及提供部分建设资金,以确保项目开展的可行性。